Cách Sử Dụng Âm Lượng Và Cao Độ Giọng Nói Để Có Một Bài Thuyết Trình Hấp Dẫn

Âm lượng
Trong quá trình thuyết trình, hãy thay đổi âm lượng giọng nói của bạn. Bạn không nên giữ nguyên một mức suốt bài thuyết trình. Sự ngắt nghỉ có thể thực hiện bằng việc tăng, giảm âm lượng. Sẽ có nhiều lúc bạn muốn nói thật to một suy nghĩ nhất định bởi nó quá quan trọng hoặc bạn quá hào hứng với suy nghĩ ấy, hoặc vì bất kỳ lý do nào khác. Hãy tự nhiên làm như vậy. Nếu không nói thật to, ít nhất hay thêm vài decibel âm lượng. Những lúc khác, bạn có thể tận dụng sưu điểm của sự im lặng
Có thể để truyền đi một cảm giác gắn bó hay để trình bày một điểm đặc biệt chất chứa nhiều cảm xúc với bạn. Chúng ta đều nhớ đến những người kể chuyện tuyệt vời có thể hầu như thì thầm những câu then chốt vào lúc này nhưng lúc khác lại như thể đang hét lên. Bạn đã từng đọc sách thiếu nhi cho một đứa trẻ chưa? Hay có ai đó từng đọc cho bạn nghe chẳng hạn? Bạn có nhớ người đọc thay đổi âm lượng dựa vào những gì xảy ra trong truyện không? Điều tương tự xảy ra với việc thuyết trình.
Hãy nghĩ đến một bài giảng ấm áp tuyệt vời mà bạn được nghe tại nhà thờ. Hay lắng nghe một chính trị gia thật sự khéo léo. Họ thường xuyên thay đổi âm lượng. Một kỹ thuật đích thực từng được thử nghiệm chính là trình bày trong khi tích lũy dần năng lượng cũng như âm lượng. Và khi cần truyền tải một câu quan trọng, hãy nói với âm lượng lớn nhất có thể. Và câu tiếp theo, có lẽ là mang tính quyết định hơn hết, với âm lượng thật nhỏ. Bạn luôn thấy người ta thực hiện kỹ thuật này và lần nào có cũng hiệu nghiệm. Bạn cũng có thể làm điều tương tự.
Lưu ý
Tất cả chúng ta có thể học hỏi mọi thứ từ những người xung quanh. Bất kể đó là đền thờ, một buổi họp tại toàn thị chính hay từ tivi. Hãy chú ý đến những kỹ thuật mà những nhà tuyền đạt lão luyện sử dụng để trình bày rõ quan điểm của họ. Như chúng ta đã nói ở đâu đó trong phần trước, đừng chỉ sao chép phong cách của họ.
Phong cách của bạn cũng sẽ ổn thôi, một khi bạn đã khám phá ra điều gì là hiệu quả nhất đối với mình. Nhưng vẫn cần chú ý đến những gì các diễn giả xuất sắc đang làm. Vẫn còn rất nhiều điều để học hỏi
Cao độ
Giữ nguyên một giọng điệu được gọi là monotone – đơn điệu – tức là cứ đều đều ru ngủ. Hãy sử dụng mọi giọng điệu mà bạn có thể. Hãy coi bài thuyết trình như một bản nhạc. Tôi từng làm việc với một số người có nền tảng âm nhạc và họ nhận ra lời khuyên này là rất hữu ích. Vậy thì bạn hãy thử chơi những nốt nhạc khác nhau. Nếu không như vậy, khán giả của bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi. Bạn không muốn điều đó. Bạn muốn họ cảm thấy háo hức lắng nghe được nhiều hơn thậm chí sau khi bạn đã kết thúc. Do đó, hãy mang lại cho giọng thuyết trình của mình nhiều cao độ khác nhau.
Quan trọng
Bạn nhất thiết phải kết thúc trước khi khán giả hết kiên nhẫn
Nguồn: Trích từ sách Nghệ Thuật Thuyết Phục Đỉnh Cao
Chia sẻ:

Bình Luận