SPEECH ACADEMY

Chương Trình Huấn Luyện

Ứng Khẩu Từ Tâm

Nâng Tầm Lãnh Đạo
Bản Lĩnh Ứng Biến Trong Mọi Tình Huống

Chương Trình Đem Lại Giá Trị Gì Cho Anh Chị?

Ứng Khẩu Từ Tâm - Nơi mà lời nói từ trái tim bạn sẽ chạm đến trái tim người đối diện.

Chương trình sẽ là mắt xích quan trọng dành cho các lãnh đạo, giám đốc đối ngoại, nhà quản lý, phát ngôn viên của doanh nghiệp, các diễn thuyết gia, các chuyên gia đào tạo, nhà huấn luyện... những người mà không chỉ dừng lại ở truyền thông tin, làm tròn vai qua mỗi bài nói, mà cần hướng đến việc tác động và ảnh hưởng đến người nghe, khiến họ khát khao được nghe, mong chờ được nghe, và sẵn sàng là người lan tỏa thông điệp mà anh chị chia sẻ đến người khác cách đầy tự hào. 

Nếu như với việc thuyết trình, chúng ta có nhiều thời gian để chuẩn bị dựa trên đề tài đã biết trước, khi đó tính chủ động và khả năng kiểm soát sẽ rất cao. Nhưng với trình bày ứng khẩu thì hoàn toàn ngược lại. Ứng khẩu là bài nói mà chúng ta không có nhiều thời gian cần thiết để chuẩn bị, thậm chí là phải trình bày ngay lập tức, nghĩa là trong tích tắc vài giây anh chị cần phải đưa ra một bài trình bày rồi. Điều đó đồng nghĩa anh chị sẽ đối diện với rủi ro rất lớn và thất bại là rất cao. Đi kèm với nó là rất nhiều hệ lụy như uy tín giảm mạnh, cơ hội vụt qua và không có cơ hội để sửa chữa. Điều kinh khủng hơn nữa, nếu điều đó xảy ra nhiều lần sẽ làm anh chị đánh mất đi niềm tin vào chính mình, dần dần tự co mình lại và đành chấp nhận nó như là một sự thật.

Muốn trở thành người có khả năng ứng khẩu linh hoạt, ứng biến trong mọi tình huống. Anh chị cần nắm 3 yếu tố:

Trước hết anh chị phải có Ý ĐỂ NÓI: làm thế nào vẫn có thể trình bày tốt ngay cả khi trong đầu trống rỗng không có ý gì để nói. Đó chính là bí mật của những nhà diễn thuyết đại tài. Và chắc chắn anh chị cũng sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn nói gì khi có quá nhiều ý tưởng xuất hiện "nhanh như chớp" làm anh chị lùng bùng nhức cả não.

 Kế tiếp là TỐC ĐỘ XỬ LÝ dữ liệu phải nhanh, trong tích tắc anh chị phải nối kết những thông tin cần thiết và sắp xếp chúng một cách có trật tự. Tin không vui cho anh chị đó là: điều này quá khó nếu như anh chị không sở hữu những chiến lược đặc biệt.

 Cuối cùng là NÓI NHƯ THẾ NÀO cho trơn tru, liền mạch không ngập ngừng do dự, và rồi nâng lên tầm cao hơn là ứng khẩu hùng hồn, thu phục lòng người, và truyền cảm hứng để người nghe khát khao hành động.

Suốt chiều dài lịch sử nhân loại, hỏi thử có bao nhiêu nhân vật kì tài sở hữu được khả năng ứng khẩu làm say mê lòng người. Ngay cả với những người được xem là có khiếu ăn nói, đối đáp nhanh nhẹn cũng chưa hẳn là người có khả năng ứng khẩu tốt vì ứng khẩu là cả một năng lực lớn, không chỉ dừng ở việc đối đáp nhanh chóng và nói trong một khoảng thời gian ngắn mà ứng khẩu là có thể nói suốt cả vài chục phút đến cả tiếng đồng hồ, thậm chí là cả ngày mà không cần chuẩn bị trước.

“ NÂNG TẦM LÃNH ĐẠO
BẢN LĨNH ỨNG BIẾN TRONG MỌI TÌNH HUỐNG ”

Bí Mật Về Sự Ra Đời Của Chương Trình Ứng Khẩu Từ Tâm

Khi bạn nhìn thấy một cái cây với nhiều trái chín, thơm lựng nghĩa là cái cây đó đã trải qua một quá trình tích lũy đầy đủ các yếu tố về: nước, chất khoáng, vi lượng… để nuôi cho thân, lá, cành và từ đây mới chuyển chất dinh dưỡng tới từng trái non, và theo thời gian trái non lớn lên và chín mộng.

Quá trình để anh chị trở thành người có tài ứng khẩu bản lĩnh cũng tương tự như thế. Đòi hỏi anh chị phải mất nhiều thời gian và dành nhiều tâm sức dày công rèn luyện mới thành. Tất cả những nhà hùng biện đại tài, những diễn thuyết gia nổi tiếng nhất mọi thời đại đều biết chính xác rằng: khả năng ứng khẩu giỏi không phải tự nhiên mà có. Tất cả là do khổ luyện mà thành. Nhưng nếu như có có phương pháp rèn luyện hiệu quả sẽ giúp quá trình rèn luyện của anh chị trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn và xuất sắc hơn.

Điều may mắn là anh chị đang có trong tay cơ hội hiếm có để sở hữu những phương pháp, công cụ, chiến lược mà bản thân tôi đã dày công tích lũy, nghiên cứu, ứng dụng, tạo ra những thành công lớn trong công việc và cuộc sống tính từ thời điểm tôi đạt ngôi vị quán quân cuộc thi nhà diễn thuyết trẻ cách đây hơn 22 năm trước.

Không phải tự nhiên tôi nói đây là cơ hội hiếm có đâu, vì năng lực ứng khẩu là năng lực rất khó để đào tạo hay chuyển giao cho người khác. Tại Việt Nam thời điểm 2017 khóa huấn luyện Ứng Khẩu Từ Tâm là chương trình đầu tiên và duy nhất đào tạo về năng lực này. Và nếu như mở rộng trên phạm vi toàn thế giới thì số tổ chức có triển khai chương trình về chủ đề này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Sự ra đời của khóa huấn luyện ỨNG KHẨU TỪ TÂM cũng là điều rất đặc biệt. 

Tôi đã mất 2 năm ròng để viết nên bộ giáo trình này, nhưng ngay cả khi tôi nghĩ rằng đã hoàn thành thì trong lòng tôi vẫn cảm giác có điều gì đó chưa ổn. Dường như nó vẫn còn thiếu “chất men kết dính” đặc biệt gì đó để chương trình trở nên có hồn hơn và giúp người học đạt được 4 chữ Dễ khi tham dự: “Dễ hiểu - Dễ nhớ - Dễ áp dụng - Dễ đạt được kết quả” ngay trong khóa huấn luyện.

Vào ngày 21/5/2017. Tôi đã đưa ra một quyết định, dời lại tất cả lịch đào tạo, rời xa Sài Gòn để tìm một chốn yên tĩnh, và đi vào thinh lặng trong suốt 11 ngày. Trải qua 11 ngày tịnh khẩu, với trung bình 13 tiếng ngồi thinh lặng mỗi ngày, không làm gì cả, chỉ tập trung vào nội tâm, Tôi đã dần dần tìm ra các chất liệu quan trọng giúp kết dính những “mảnh ghép” đã có trước đây lại với nhau.

Sau 11 ngày tịnh khẩu, chương trình Ứng Khẩu Từ Tâm đã thực sự “có hồn”. 

Tôi quay lại Sài Gòn và dành ra thêm gần 3 tháng để tiếp tục nghiên cứu các tài liệu trong và ngoài nước tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM (Tọa lạc tại 69 Lý Tự Trọng) để hoàn thành những “dấu ấn” cuối cùng.

Ở Việt Nam có rất ít tài liệu nghiên cứu về chủ đề ứng khẩu, nên tôi phải tìm hiểu nhiều tài liệu nước ngoài, và cũng thật dày công tốn sức vì trên thế giới cũng không nhiều người nghiên cứu về nó. 

Tất cả những nguồn tư liệu, những nghiên cứu trên thế giới về ứng khẩu từ khắp nơi được tôi tập hợp lại. Trong đó có cả những nguồn tư liệu đã rất lâu đời cách đây hơn 2300 năm của bậc đại hiền triết Aristotle - người góp phần đặt nền móng, khai sáng cho lĩnh vực hùng biện của nhân loại cũng được đưa ra phân tích.

Những tài liệu nghiên cứu về cách giảng thuyết của Chúa Giê-Su, của Đức Phật Thích Ca, những tài liệu về phương pháp đào tạo nhà giảng thuyết bên Công Giáo lẫn bên Phật Giáo. Đến những cuốn sách từ những năm 1968 chỉ có thể mua lại qua mạng bên nước ngoài với giá cực kì mắc. Và một số tài liệu cũ tại Thư Viện Quốc Gia HCM được viết từ thời trước khi tôi được sinh ra.
 
Tôi dành nhiều thời gian vào các buổi tối để xem, phân tích những trích đoạn trong các bộ phim nổi tiếng đến từ nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Trung Quốc, Do Thái, La Mã Cổ Đại với những bài nói thể hiện tài dụng ngôn của những nhà thuyết khách. Và nghiên cứu cả những bài diễn văn và phong cách hùng biện của những nhà diễn thuyết đại tài từng xuất hiện suốt chiều dài lịch sử nhân loại như: Abraham Lincoln, Winston Churchill, Adolf Hitler, mục sư Luther King, đến những nhà hùng biện thời đại này như: Obama, Steve Jobs, Anthony Robbins, Brian Tracy v.v… Và anh chị biết không, hầu hết những video clip hùng biện trên Ted Talk tôi đều đã xem, mục tiêu là để tìm ra những quy luật, những cấu trúc trình bày mà các diễn giả đã tạo nên những bài trình bày xuất sắc.

Khóa huấn luyện Ứng Khẩu Từ Tâm ra đời được cũng một phần nhờ vào nhà sách Tâm Tâm Books (vợ chồng tôi thành lập cuối 2014). Vì tất cả những đầu sách mới nào trên thị trường Việt Nam được xuất bản mà về chủ đề: Trình bày, Thuyết Phục, Hùng Biện, Giao Tiếp, Bán Hàng...tựu trung lại là những đầu sách liên quan đến NÓI đều được đưa về kệ sách của tôi sớm nhất có thể.

Và không thể không kể đến một kho dữ liệu vô tận, quý giá nhất mà giúp tôi hoàn thành khóa huấn luyện đặc biệt này đó chính là: TIỀM THỨC

Tất cả những nguồn tri thức đến từ mọi nơi đã hòa quyện cùng tiềm thức để cho ra đời khóa huấn luyện mang tên: ỨNG KHẨU TỪ TÂM

Và ngày hôm nay, tôi gửi trao đến anh chị cách trọn vẹn bằng cả trái tim và khối óc của một người yêu đào tạo. Mong rằng anh chị sẽ chắt lọc được những điều có giá trị cho bản thân và ứng dụng vào công việc và cuộc sống của mình.

Tôi vui mừng chào đón anh chị đến với chương trình Ứng Khẩu Từ Tâm.

Hãy đến và trải nghiệm để khám phá sự không giới hạn về năng lực ứng khẩu của chính mình.
 

Mục tiêu của chương trình

 • Vượt qua nỗi sợ trình bày trong những tình huống bất ngờ. 
 • Phát triển sự tự tin mạnh mẽ, dám thể hiện chính kiến trước người khác.
 • Dễ dàng diễn đạt suy nghĩ của bạn cách rõ ràng, mạch lạc bằng ngôn từ. 
 • Nối kết những thông tin cần thiết với tốc độ cực nhanh để thực hiện phần ứng khẩu bản lĩnh & tạo sự ấn tượng trong tâm trí người nghe.
 • Nhạy bén ứng khẩu thông minh và tinh tế giúp duy trì mối quan hệ và nâng cao sự hợp tác. 
 • Uyển chuyển & linh hoạt để biến những thách thức trong giao tiếp thành cơ hội tạo ra sự khác biệt.
 • Thực hiện những phần trình bày ngẫu nhiên nhưng giàu cảm xúc và tính thuyết phục cao.
 • Nâng cao vị thế và uy tin cá nhân của bạn trước đội ngũ, đối tác và những cộng đồng bạn tham gia.

Nội Dung Chương Trình

3 yếu tố cần thiết để trình bày ứng khẩu hiệu quả và ấn tượng

16 tình huống trình bày ứng khẩu thường gặp trong công việc và cuộc sống

Sức tác động mạnh mẽ của năng lực trình bày ứng khẩu

7 đặc điểm quan trọng của người trình bày ứng khẩu từ tâm

13 chiến lược trong nguyên tắc “ADAPTER”

13 chiến lược trong nguyên tắc “ADAPTER” giúp bản vượt qua nổi sợ ứng khẩu và xử lý cách bản lĩnh ngay cả khi trong đầu của bạn trống rỗng, không có ý gì để trình bày.

Khám phá phương pháp đặc biệt “Recall Information”

Khám phá phương pháp đặc biệt “Recall Information” (Triệu hồi thông tin), giúp chúng ta rèn luyện khả năng “triệu hồi” nhanh chóng những thông tin, kiến thức, kinh nghiệm trong trí nhớ của chúng ta một cách nhanh nhất vì đó chính là nguyên liệu cho phần trình bày ứng khẩu.

Học và thực hành chiến lược ứng khẩu cấp độ 1

Rèn luyện bước này nhuần nhuyễn, thường xuyên sẽ giúp ta kích hoạt sự phản xạ nhanh chóng của vùng não chịu trách nhiệm xử lý ngôn ngữ.

Học và thực hành chiến lược ứng khẩu cấp độ 2

Đây là nền tảng trước khi chúng ta muốn ứng khẩu cả một đoạn dài. Thực hành cẩn thận sẽ giúp chúng ta tập dần cho não bộ của mình thói quen phản ứng nhanh và khả năng và thông điệp có tính thuyết phục cao.

Học và thực hành chiến lược ứng khẩu cấp độ 3

Bài tập này sẽ giúp vùng não ngôn ngữ ứng khẩu của ta được phát triển nhạy bén và tăng khả năng kết nối các thông tin lại với nhau cách nhanh chóng để giúp quá trình truyền đạt thông điệp ra bên ngoài được trơn tru, liền mạch, tăng sức hấp dẫn và lôi cuốn người nghe.

Học và thực hành chiến lược ứng khẩu cấp độ 4

Đây là bài tập giúp chúng ta hình thành sự bản lĩnh trong trình bày ứng khẩu. Khi rèn luyện thuần thục phương pháp này chúng ta sẽ có khả năng trình bày những bài ứng khẩu với thời gian dài 5 phút, 10 phút, 30 phút…mà không cần phải chuẩn bị trước.

6 khuôn mẫu trình bày ứng khẩu

6 khuôn mẫu trình bày ứng khẩu mà các nhà diễn thuyết, hùng biện đại tài thường sử dụng giúp họ giảm lo lắng và gia tăng sự tự tin, tăng khả năng ứng biến linh hoạt trong những bối cảnh khác nhau và đem đến sự hiệu quả của bài nói, tránh sự lan man, dong dài.

7 loại từ chuyển và câu chuyển đặc biệt

7 loại từ chuyển và câu chuyển đặc biệt quyết định đến sự thành công của bài ứng khẩu: Phần từ chuyển và câu chuyển này giúp người trình bày chuyển tiếp từ quan điểm này sang quan điểm khác, từ ý này sang ý khác một cách uyển chuyển. Đây chính là cầu nối giữa ý tưởng trong đầu của chúng ta và thông điệp truyền tải ra bên ngoài. Một mặt, nó sẽ giúp cho suy nghĩ, sự tập trung theo dõi của người nghe được liền mạch. Không những thế nó còn giúp tạo ra những liên kết mạnh mẽ, những lập luận vững chắc tạo tính thuyết phục cho phần trình bày.

Nghệ Thuật Ứng Khẩu Trong Các Tình Huống Phổ Biến

Kết nối & Tạo thiện cảm bằng công thức LOVE

Nếu chúng ta hay có những cuộc gặp gỡ với những khách hàng, hoặc đi tham dự ở các cộng đồng, câu lạc bộ, đoàn hội, đi tham dự những khóa học…thì việc chúng ta phải kết nối, giao tiếp với người khác là điều không thể tránh khỏi. Trong những tình huống này công thức LOVE sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo được sự thiện cảm với người đối diện.

Nâng tầm những chia sẻ, ý kiến, quan điểm của người khác bằng công thức LAT

Qua đó thể hiện sự trân trọng, cảm kích của chúng ta với những ý tưởng, quan điểm của họ. Từ đó khơi gợi sự nhiệt huyết của họ. Hoặc xây dựng giá trị cho món quà mà bạn sẽ tặng cho người khác, giúp họ nhận thấy được giá trị của món quà ấy và cao hơn nữa là cảm nhận được tấm chân tình của bạn dành cho họ với công thức LAT.

Nâng cao uy tín & Tạo ấn tượng khi giới thiệu bản thân

Nâng cao uy tín & Tạo ấn tượng khi giới thiệu bản thân, công ty, sản phẩm/dịch vụ với đối tác, khách hàng trong các sự kiện, hội nghị qua “5 Tips” trong công thức NOVO.

Khen ngợi, chúc mừng, vinh danh người khác bằng công thức BREB và MASSAGE

 • Nếu bạn là sếp là lãnh đạo thì bí quyết để nhân viên hết lòng với mình đó là hãy khen ngợi, chúc mừng họ trước tập thể khi họ đạt được thành tựu gì đó trong công việc, nhìn nhận những cống hiến của họ cho tổ chức, hoặc những tiến bộ đột phá của họ.
 • Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết, hiểu và ứng dụng cách hiệu quả, tinh tế phương pháp này, chứ chưa nói đến là phải trình bày trong các bối cảnh như họp văn hóa công ty, khen thưởng dịp cuối năm, hay khi tổng kết các dự án.
 • Chỉ cần 1 bài nói 3 phút, bạn đã có thể tạo động lực và niềm tin cho nhân viên, cho những người đồng nghiệp của bạn, để họ yêu công việc của mình hơn và gắn kết với công ty lâu hơn.

Cảm ơn chân thành khi được nhận quà/vinh danh bằng công thức FAST (1)

Chắc hẳn cá nhân bạn hoặc đại diện phòng ban của mình nhận món quà, phần thưởng của cấp trên, của công ty, hoặc 1 đơn vị đối tác, khách hàng, dành cho cá nhân bạn, phòng ban của bạn trong các dịp như tổng kết cuối năm, tổng kết quý, tổng kết tháng, hoặc kết thúc 1 dự án. Trong những tình huống như vậy, bạn được mời phát biểu cảm nhận, nói lời cảm ơn, vậy bạn sẽ nói như thế nào để người khác cảm nhận được sự tự hào, lòng biết ơn của bạn? Hãy cùng thực hiện bài trình bày dạng này với công thức FAST (1)

Cảm ơn trong vai trò là người tổ chức hoặc người tham dự qua công thức FAST (2)

Công ty của bạn có khi nào tổ chức các chương trình sự kiện như tri ân khách hàng, kỉ niệm ngày thành lập công ty, công bố sản phẩm mới, ra mắt dự án mới, lễ kí kết hợp tác, các buổi gặp gỡ kết nối kinh doanh…v.v. Vậy trong vai trò là đơn vị tổ chức bạn sẽ phát biểu khai mạc hoặc nói lời cảm ơn khi kết thúc chương trình thế nào để người tham dự ấn tượng về công ty, sản phẩm/dịch vụ công ty mình. Từ đó nâng cao uy tín và thương hiệu doanh nghiệp của mình Cùng thực hiện một cách dễ dàng và chuyên nghiệp qua công thức FAST (2)

Bản lĩnh thể hiện chính kiến với công thức PREP

Không phải ai cũng tự tin, dám chia sẻ và bảo vệ chính kiến cá nhân của mình trước đám đông. Không phải ai cũng biết cách thuyết phục người khác theo quan điểm, ý kiến của mình. Việc trình bày quan điểm, chính kiến của mình trong những tình huống như trả lời phỏng vấn trước báo đài, trả lời đối tác trong cuộc họp hoặc trả lời câu hỏi từ người nghe bên dưới trong các buổi tọa đàm, hội nghị…Những tình huống này đòi hỏi chúng ta cần phản hồi, ứng biến nhanh chóng. Công thức PREP sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Trình bày đề xuất/ giải pháp/ ý tưởng trong cuộc họp với công thức SPEAK

Bạn có hay “bị” cấp trên yêu cầu đề xuất ý tưởng, đề xuất giải pháp trong cuộc họp công ty về các chủ đề liên quan đến tăng doanh số, nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ, nâng cao tình thần đội nhóm v.v… Hay trong cuộc họp với khách hàng, khách hàng yêu cầu bạn hãy đưa ra giải pháp để việc hợp tác đôi bên cùng có lợi v.v…Nếu như bạn biết trước được các yêu cầu đó thì việc đơn giản hơn rất nhiều vì bạn có thời gian để chuẩn bị trước. Nhưng nếu trong tình huống bất ngờ bạn nhận được những yêu cầu trình bày giải pháp thì sao? Bạn sẽ làm gì để thuyết phục, chứng minh đề xuất của mình là khả thi và đem lại hiệu quả? Công thức SPEAK sẽ giúp bạn giải quyết những thách thức trong tình huống này.

Truyền cảm hứng để người khác hành động với công thức FBA

 • Trong các dịp họp văn hóa công ty, bạn cần truyền tải tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, văn hóa doanh nghiệp đến đội ngũ nhân sự, hoặc chuẩn bị đưa ra chiến dịch mới, kế hoạch mới, dự án mới, chính sách mới, hay tung ra sản phẩm mới. Bạn sẽ nói gì để giúp trên dưới đồng lòng có chung một niềm tin và hi vọng vào tương lai tươi sáng của tổ chức mà họ đang gắn bó.
 • Hoặc trong dịp tổng kết cuối năm, hoặc khai trương đầu năm mới, hoặc trong những lúc doanh nghiệp, phòng ban của mình gặp khó khăn… ở vai trò là lãnh đạo, bạn cần truyền cảm hứng cho đội ngũ để họ tích cực hơn, sốc lại tinh thần và hăng say với công việc. Bạn sẽ nói gì?
 • Hoặc Bạn đại diện cho Doanh nghiệp trình bày những thông điệp quan trọng đến đối tác, khách hàng của mình. Bạn sẽ nói gì để họ tin yêu tổ chức, sản phẩm/dịch vụ của mình?
 • Công thức truyền cảm hứng FBA sẽ giúp bạn thực hiện cách đễ dàng trong những tình huống đó.

Cảm Nhận Học Viên

Làm thế nào để trở thành người Bản Lĩnh Ứng Biến Trong Mọi Tình Huống?

ĐĂNG KÝ KHÓA HUẤN LUYỆN

Liên hệ với chúng tôi hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với anh chị sớm nhất!

ĐĂNG KÝ NGAY

Năm kinh nghiệm
Lĩnh vực thuyết trình

Giờ trực tiếp
Đào tạo & Huấn Luyện

Học viên

Học viên vượt mong đợi; >97% với Khóa Offline; >98.4% với Khóa Live-Online