HỌC VIÊN

Anh Nguyễn Xuân Bất

Founder WinVN30


Anh Nguyễn Xuân Bất
Người Đàn Ông Đánh Bại Những Rào Cản Trong Trình Bày  

Để Trở Thành Nhà Đào Tạo Chuyên Nghiệp

 

 “CHẲNG AI TRẢ TIỀN CHO SỰ HIỂU BIẾT CỦA BẠN.

Người ta chỉ trả tiền cho việc bạn biến những sự hiểu biết đó tạo ra giá trị cho họ".

Câu này rất hay và phù hợp cho các anh chị đang muốn tham gia vào lĩnh vực đào tạo sau quá trình nhiều năm kinh nghiệm, sở hữu nhiều kiến thức quý báu và đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực của mình.

Thật dễ dàng và đơn giản để anh chị vận dụng, lặp đi lặp lại những kinh nghiệm ấy cho riêng mình để tiếp tục tạo ra những mốc sơn mới.

Nhưng sẽ là 1 câu chuyện hoàn toàn khác nếu anh chị muốn đem những điều ấy chia sẻ, đào tạo lại cho những người khác. Để họ rút ngắn được quãng đường và thời gian trên con đường tiến tới đạt được những gì bạn đã từng. Giúp họ tiết kiệm công sức, tiền bạc, thậm chí là tránh khỏi những rủi ro và thất bại thảm hại khi tự bản thân họ mày mò tìm ra lối đi.

Vào một ngày năm 2019, từ sáng đến tối, tôi có coaching 1-1, cho 1 anh học viên, sắp tới anh ấy thực hiện chương trình khóa học phễu của mình về đào tạo. Anh ấy có kinh nghiệm và nhiều thành tựu trong lĩnh vực này. Nhưng khổ nỗi anh ấy chẳng biết nên bắt đầu đào tạo từ đâu? Chương trình sẽ bao gồm những gì?

Vốn xuất thân từ dân kỹ thuật, chuyên môn sâu, nhưng cái khó và cực kỳ thách thức của anh ấy là việc đứng nói, đứng đào tào.

Ngay buổi sáng, khi bước vào huấn luyện. Tôi yêu cầu anh ấy đứng lên sân khấu trình bày tầm 30 phút về chương trình phễu của mình...ngồi bên dưới nghe và dùng camera ghi hình lại bài trình bày của anh...tôi thấy rất lo ngại cho anh. Vì anh còn quá nhiều điều cần phải bổ sung để có thể đứng đào tạo khóa phễu của mình.

Thứ 1: Nội dung quá sơ sài và không hề theo 1 bố cục nào cả. Với tôi, nội dung đó chỉ dừng lại ở việc chia sẻ cả nhân thôi, không phù hợp và đủ sâu để đứng dạy trong 3 tiếng được.

Thứ 2: Thú thật, tôi không thể nghe rõ được anh ấy trình bày. Anh ấy người miền trung, nên giọng còn mang nặng vùng miền. Đã vậy, anh nói nhanh và các từ cứ như dính chặt vào nhau, tựa như đàn kiến nối đuôi nhau di chuyển mà không có điểm dừng. Mà anh chị biết rồi, tiêu chí đầu tiên của 1 người nói trước đám đông là phải tròn vành rõ chữ. Đây là điểm rất thách thức để coaching trong thời giạn ngắn 1 ngày.

Thứ 3: Điều làm tôi thật sự quan ngại đó là: anh ấy làm tôi chóng cả mặt và phát chán khi nghe.

Có đoạn anh rất hăng say, cứ như tia lửa điện, xoẹt qua xoẹt lại, đi lòng vòng, đi tới đi lui làm tôi hoa cả mắt. Có khi lại thủng thẳng...rảo những bước đi chậm rãi...vô định...không có chủ đích...đầu ngước lên trần, mắt thì nghía nghía bên trái, rồi bên phải...tôi hiểu ngay là anh ấy đang bí từ, không nhớ nội dung, không biết sẽ nói gì tiếp theo...thế là 1 nội dung anh ấy nói đi nói lại 3, 4 lần. Mắt thì nhị chằm chằm vào slide, mông thì đưa về phía dưới...

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tôi ngồi, ngao ngán, thầm nghĩ: ca này thật sự khó.

Tôi yêu cầu anh ấy dừng lại bài giảng. Nói anh ấy ngồi tạm nghĩ và uống nước xả hơi.

Trong quá trình đó tôi thay đổi kế hoạch và lộ trình coaching cho anh trong ngày hôm nay. Vì theo hợp đồng coaching ban đầu tôi chỉ huấn luyện cho anh ấy về mặt năng lực, kỹ năng giảng dựa trên nội dung chương trình anh ấy có sẵn. Nhưng với nội dung này thì chắc chắn anh ấy chỉ có thể nói trong tầm 35 phút là hết ý để nói, nên sẽ chẳng thể đứng đào tạo khóa phễu của anh ấy được trong 3 tiếng. Và cũng không thể bán được những khóa học sau đó.

Thông thường để coach cho học viên ra 1 nội dung thì cần nhiều thời gian, nếu là khóa phễu 3 tiếng thì ít cũng phải 2 ngày. Và anh ấy cũng chia sẻ thực tâm với tôi rằng, suốt thời gian qua anh rất lo lắng và bị stress vì phần nội dung chương trình và hơn cả là việc làm sao để đứng đào tạo trong 3 tiếng.

Tôi thảo luận với anh về những thay đổi trong việc huấn luyện:

Đầu tiên tôi sẽ coaching cho anh để lên lại outline chương trình và hoàn thiện nội dung ngay trong buổi sáng.

Chiều sẽ coaching cho anh ấy những kỹ năng đứng lớp, kỹ năng trình bày. Và đến giờ tối, khi đã có những kỹ năng này, dựa trên nội dung đã chỉnh sữa bổ sung, tôi sẽ coaching cho anh ấy để thực hiện khóa phễu 3 tiếng.

Và với thời lượng 1 ngày coaching từ 9hAm - 9hpm thì chúng ta phải thực sự nổ lực 200% sức với hoàn thành.

Chúng tôi nhanh chóng bắt tay vào những việc cần làm.

Với kinh nghiệm đào tạo của mình, cùng kinh nghiệm coach cho nhiều trainer trước đây, đồng thời dựa trên những gì anh ấy mới trình bày, tôi bắt đầu đặt ra những câu hỏi gợi mở, giúp anh từng bước lên 1 outline chương trình 3 tiếng.

Sau đó, dựa trên hệ thống công cụ trong chương trình về Thiết kế giáo trình theo tiêu chuẩn Quốc tế mà tôi biên soạn với những template có sẵn, thì những dòng "dữ liệu" trong đầu của anh ấy bắt đầu "tuôn trào". Khi đã có outline và các template, nó giống như khay đá trong tủ lạnh của anh chị vậy, từng ô từng ô một. Còn dòng dữ liệu, kiến thức của anh ấy giống như nguồn nước, bắt đầu rót vào khay đá, lấp đầy những khoảng trống. Nhanh chóng, "Bộ khung xương chương trình" đã được "lấp đầy phần thịt". Chương trình phễu 3 tiếng của anh ấy gần như hoàn chỉnh 80%.

Chúng tôi bắt đầu sang phần huấn luyện về năng lực trình bày (Vì anh ấy xuất thân là dân xây dựng, chuyên mảng kỹ thuật, lại trước nay chưa hề đứng sân khấu nên đây là thách thức của tôi).

Chúng tôi bắt đầu đi vào Nguyên tắc 4T cần có của 1 người tình bày truyền cảm hứng. Rồi đi vào rèn luyện từng chiến lược trong bộ "Body language Patterns”. Sử dụng các bài tập giải phóng ngôn ngữ cơ thể để cơ thể của anh ấy linh hoạt, uyển chuyển hơn, không còn bị căng cứng. Đi vào chiến lược One hand, two hands và Symmetry để giúp anh ấy “Trình bày nhiều hơn” bằng ngôn ngữ của đôi bàn tay. Và qua đó nâng cao sức tác động, sự ảnh hưởng và thuyết phục đến người nghe.

Đi vào thực hành với các chiến lược "Heart - Mind – Power", và "Emotion on face", "Eye Patterns" để kiểm soát và dẫn dắn người nghe bằng ngôn ngữ của ánh mắt, truyền tải thông điệp qua biểu lộ cảm xúc trên gương mặt nhằm gia tăng sức hút và sức mạnh cho thông điệp.

Tiếp theo là phần dáng đứng, dáng đi, cách di chuyển có chủ đích khi đứng trên sân khâu, cách tạo lập uy quyền và kiểm soát sân khấu. Tôi đã sử dụng chiến lược "Stand and Move", và điều làm tốt bất ngờ là anh ấy hoàn thiện rất nhanh.

Và đến phần thách thức nhất, khó nhằn nhất đó là điều chỉnh phần tông giọng, ngữ điệu, tốc độ nói của anh ấy. Anh ấy chia sẻ với tôi rằng: “Đây là điều mình rất quan ngại, trăn trở, không biết làm cách nào khắc phục. Có 1 cô bạn, phản hồi với mình rằng, giọng nói anh khó nghe lắm, anh hãy tìm gặp Thầy Quốc, Thầy sẽ giúp anh”. Và 1 lần khác, có 1 người anh trong lĩnh vực đào tạo cũng góp ý về giọng nói của mình và giới thiệu cho mình đến với khóa Thuyết Trình Từ Tâm của Thầy Quốc. Và đó là cái duyên đưa mình tìm tới Thầy, nhờ Thầy giúp mình”.

Để giúp anh ấy hoàn thiện phần này, tôi đã sử dụng các phương pháp nâng cao sức ảnh hưởng từ giọng nói trong bộ công cụ trong “Voice Patterns”. Từng bước 1, thực hành…điều chỉnh…làm lại…chỉnh sữa…dừng lại…tiếp tục nói…Đến tầm 4h chiều, hầu như các khuyết điểm của anh ấy đã được cải thiện đáng ngạc nhiên.

Và lúc này, chúng tôi tiến tới mục tiêu thứ 3: Huấn luyện trực tiếp các năng lực để anh ấy triển khai chương trình đào tạo khóa phễu 3 tiếng về đầu tư chứng khoán.

Sau giờ cơm tối lúc 6h, chúng tôi quay trở lại rèn luyện, chỉnh sữa. Cái khó khăn lúc này không còn nằm ở việc đào tạo các kỹ thuật trình bày, giảng dạy nữa mà làm thế nào để giúp cho anh ấy duy trì năng lượng, động lực để tiếp tục tiến lên, hoàn thành toàn bộ khóa phễu. Vì 2 thầy trò đã “quần quật, hì hục” từ sáng đến giờ, bản thân tôi thì bình thường, còn với anh ấy thì vì chưa bao giờ “đứng nói” trong 1 thời gian dài và cường độ làm việc liên tục như vậy.

Gian nan lắm! Tôi bắt đầu sử dụng các phương pháp để “kích và neo cảm xúc tích cực” cho anh ấy. Và nó phát huy tác dụng…chúng tôi lao vào rèn luyện với 1 tinh thần hăng say, đầy cảm hứng.

9h15Pm…mọi thứ hoàn tất.

Anh ấy ôm đầu: Ôi trời ơi, không có thầy thì em không biết làm sao. Sung sướng, tuyệt vời quá Thầy ơi. Em đã bị áp lực, mất ăn mất ngủ mấy tuần nay rồi. Chuẩn bị đến ngày khóa phễu diễn ra mà em chẳng biết làm thế nào. Không ngờ sau chỉ 1 ngày gặp Thầy, đầu em nhẹ hẵn đi. Cám ơn Thầy, em không biết dùng lời nói gì để diễn tả cảm xúc và sự biết ơn với Thầy. Sau này, cộng đồng học viên bên em, ai mà cần em sẽ nói họ qua gặp Thầy, em sẽ lấy uy tín của mình và nói với họ rằng: Bạn cứ qua thầy Quốc học, học xong bạn không thấy hay tôi sẽ trả tiền lại cho bạn.

Sau lời dằn dò về những điều anh ấy cần phải chuẩn bị cho chương trình phễu, chúng tôi rời khỏi căn phòng huấn luyện đầy “kì diệu” nằm giữa trung tâm quận 1.

Chẳng thành công nào là dễ dàng cả, anh Nguyễn Xuân Bất là tấm gương cho sự Dám nghĩ - Dám làm.

Và thành công chỉ đến khi chúng ta thật sự hành động, hiện nay:

  1. Sự nghiệp THĂNG HOA
  • Anh Nguyễn Xuân Bất – đã trở thành một nhà đào tạo chuyên nghiệp được rất nhiều học viên yêu quý
  • Trong khi tình hình kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh, thì các khóa học (online) của anh vẫn được diễn ra đều đều.
  • Anh cũng thực hiện chương trình coaching chuyên sâu 1-1 với trị giá rất cao
  1. Tài Chính THỊNH VƯỢNG
  • Như anh Bất chia sẻ, hiện tại tài chính của anh GIA TĂNG RẤT NHANH so với thời đi làm xây dựng
  1. Cuộc Sống VIÊN MÃN
  • Sau bao nhiêu năm vì điều kiện chưa cho phép nên gia đình anh vẫn ở 2 đầu Nam-Bắc. Và dự định thời gian sắp tới, anh sẽ đưa cả gia đình ngoài quê vào Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Anh Nguyễn Xuân Bất