Làm Thế Nào Để Tạo Những Bài Thuyết Trình Dài 5 Phút Xuất Sắc

Nếu bạn được yêu cầu trình bày một bài thuyết trình ngắn, bạn sẽ cần làm nó thật súc tích để người xem sẽ nhớ đến nó.
Hơn nữa, bạn có thể mất một chút thời gian để chuẩn bị bài thuyết trình của mình. Thật may mắn, có một vài bước đơn giản mà bạn có thể dùng để thực hiện quá trình tạo bài thuyết trình này được trơn tru.
Rất có thể bạn sẽ nghĩ rằng một bài thuyết trình ngắn sẽ dễ dàng hơn là tạo và thuyết trình một bản dài hơn. Trong khi bài thuyết trình ngắn có thể dễ dàng thực hiện nếu bạn biết điều cần phải làm, thì tạo và trình bày một bài thuyết trình làm trong năm phút không phải là không có những thách thức của nó.
Bạn đã sẵn sàng tạo một bài thuyết trình xuất sắc dài trong 5 phút chưa?
Bạn cần truyền đạt thông điệp của mình, nhưng sẽ không muốn mất quá nhiều thời gian. Khán giản của bạn và người tổ chức của bạn sẽ không mong đợi điều đó xảy ra.
Cũng rất quan trọng để chọn được các chủ đề phù hợp cho một bài thuyết trình dài 5 phút. Chọn một chủ đề không quá phức tạp và kông thể giải thích dễ dàng có thể gây khó hiểu cho khán giản.
Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi trình bày một số các ý tưởng nhanh và những lời khuyên hữu ích để tạo những bài thuyết trình ngắn. Chúng ta sẽ tập trung vào những bài thuyết trình dài 5 phút, nhưng cũng bàn thêm về cách giải quyết các bài thuyết trình có độ dài khác nữa.
Bây giờ, chúng ta sẽ bắt đầu với bài hướng dẫn của ngày hôm nay:
Bước 1. Hiểu rõ về khán giả của mình
Chỉ với năm phút cho bài thuyết trình của mình, bạn sẽ không muốn lãng phí thời gian để trình bày thông tin mà khản giả đã biết. Để chắc chắn rằng bạn có thể tiếp cận với khán giả với các tài liệu mà họ có thể hiểu và có liên quan, bạn cần phải hiểu khán giả nhiều nhất có thể.
Nếu bạn không hiểu rõ về khán giản của mình, rất có thể bạn sẽ không thể tạo hứng thú cho khán giản. Nghiên cứu khán giả của mình để tìm hiểu họ càng nhiều càng tốt. Một cách nhanh để tìm hiểu thêm về khán giả của bạn đó là hỏi tổ chức hoặc cá nhân mời bạn đến trình bày bài thuyết trình, người mà bạn sẽ liên hệ để biết thêm các thông tin về khán giả.
Vậy là bây giờ bạn đã hiểu về khách hàng của mình, đây là lúc chọn chủ đề
Bước 2. Chọn chủ đề phù hợp
Đối với các bài thuyết trình ngắn, lựa chọn chủ đề của bạn rất quan trọng. Một vài chủ đề khiến tự chúng không thể có những bài thuyết trình tốt vì quá phức tạp.
Đây là một vài các điểm chính yếu để cân nhắc khi lựa chọn một chủ đề thuyết trình cho một bài thuyết trình dài 5 phút.
  • Chọn một chủ đề mà bạn đã hiểu nhiều về nó. Như vậy nó sẽ giúp bạn giảm tối thiểu thời gian để tìm hiểu về chủ đề của bạn.
  • Giữ cho chúng đơn giản. Tránh các chủ đề phức tạp đòi hỏi nhiều sự giải thích. Nếu chủ đề đó phức tạp, hãy chọn một khía cạnh đơn giản duy nhất của nó để trình bày, tốt hơn là khi cố gắng bao trùm mọi thứ.
  • Bám sát vào một hoặc hai điểm chính. Cũng tự mình giới hạn một số lượng tối thiểu các điểm phụ. Bởi vì độ dài của bài trình bày của bạn bị giới hạn, bạn sẽ không có thời gian cho việc trải rộng hơn.
  • Hãy nhớ thông tin khán giả của bạn. Tôi cần phải nhấn mạnh điểm này - để tạo một bài thuyết trình thu hút, bạn phải hiểu về khán giả của mình.
Bây giờ, viết bản nháp của bạn:
Sau khi bản nháp của bạn đã sẵn sàng, đây là lúc để suy nghĩ về bài thuyết trình của bạn sẽ trông như thế nào.
Bước 3. Sử dụng mẫu thuyết trình chuyên nghiệp
Thậm chí những bài thuyết trình ngắn cũng cần trông đẹp. Vì đây là một bài thuyết trình nhanh, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều htời gian bằng cách sử dụng một mẫu có sẵn.
Những mẫu có sẵn mang lại cho bài thuyết trình của bạn một diện mạo chuyên nghiệp mà không cần chi tiền để thuê một nhà thiết kế chuyên nghiệp hoặc mất thời gian để tự mình thiết kế. Đối với hầu hết các mẫu thuyết trình, tất cả những gì mà bạn cần làm là đưa vào thông tin vào những nơi thích hợp và thêm vào các hình ảnh của riêng bạn. Sau đó, bỏ đi các slide mà bạn không dùng đến trong mẫu đó.
Bạn có thể tìm thấy các mẫu chuyên nghiệp khác nhau đang có sẵn trên GraphicRiver của Envato hoặc trên Envato Elements.
Để hiểu được sự khác biệt mà một mẫu chuyên nghiệp có thể tạo cho bài thuyết trình của bạn, đây là diện mạo của mẫu Power Point Simplicity màu đỏ từ GraphicRiver.
Một mẫu chuyên nghiệp có thể giúp bạn tiết kiệm hàng giờ đồng hồ.
Mẫu PowerPoint Simpicity có những thiết kế với nhiều khía cạnh tỉ lệ. Chọn lựa trong mười lăm tùy chọn màu sắc và rất nhiều bố cục slide. Bạn cũng có thể chọn giữa mẫu kiểu hình động hoặc không có hình động.
Bạn thậm chí sẽ tìm thấy rất nhiều tùy chọn mẫu Microsoft PowerPoint chuyên nghiệp tuyệt vời trong bài viết này:
Bước 4. Khởi đầu bằng cách tạo sự chú ý mạnh mẽ
Vì bài thuyết trình của bạn rất ngắn, bạn sẽ muốn tạo một vài sự chú ý hơn bình thường ở phần mở đầu. Bạn có thể sẽ không có thời gian để chiếu một video hoặc chơi các hình hoạt họa phức tạp. Bạn thậm chí còn không đủ thời gian để chơi một đoạn nhạc.
Điều đó ổn thôi. Có những cách khác để thu hút sự chú ý của khán giả. Những cách thu hút sự chú ý nhanh chóng rất tốt cho các bài thuyết trình:
Kể chuyện
Thăm dò ý kiến khán giả
Đề cập đến một con số thống kê gây sửng sốt
Trình chiếu một bức ảnh tạo ấn tượng
Trong một bài thuyết trình ngắn, cũng là một ý tưởng tốt để tổ chức các tài liệu của bạn để các điểm quan trọng nhất được đưa ra thảo luận trước tiên. Điều này đảm bảo rằng bạn đã bao trùm toàn bộ các điểm quan trọng nhất trong trường hợp các sự cố sau xảy ra:
1. Bạn đã hết thời gian thuyết trình
2. Khán giả của bạn mất đi sự hứng thú
Bài thuyết trình của bạn đã được gắn kết với nhau, tuy nhiên, bạn sẽ chưa thể sẵn sàng trình bày bài thuyết trình của mình cho đến khi hoàn thành xong bước tiếp theo.
Bước 5: Thực hành tạo ra sự hoàn hảo
Đối với một bài diễn thuyết ngắn, thực hành mang tính then chốt. Tính thời gian của bài thuyết trình cũng là một cách duy nhất để biết chúng mất bao nhiêu thời gian. Bài thuyết trình càng ngắn, thì việc tính thời gian bạn thuyết trình càng quan trọng.
Thực hành tạo cơ hội cho bạn thật sự trau chuốt cho bài thuyết trình của mình. Tập trung vào giọng nói thoải mái và tự tin. Cố gắng giảm bớt hoặc loại bỏ bất cứ các thói quen cá nhân gây phân tâm. Rất có lợi cho nhiều nhà diễn thuyết khi có bên thứ ba nghe thử khi họ tập luyện.
Tập luyện trình bày cho bài thuyết trình dài 5 phút của bạn với các đồng nghiệp hoặc bạn bè (hình gốc)
Một cách lý tưởng, ban sẽ muốn có thể trình bày các tài liệu của mình mà không cần đọc nó đúng từng chữ một (vì nghe có vẻ khoa trương và không tự nhiên). Do vậy, bạn sẽ tìm hiểu về các tài liệu của mình khi thực hành.
Khi bạn đã cảm thấy tự tin về bài thuyết trình của bạn, hãy tính thời gian cho nó. Nhờ một đồng nghiệp hoặc một người bạn giúp bạn theo dõi khoảng thời gian mà bạn nói. Hoặc, sử dụng một thiết bị ghi hoặc các công cụ thời gian điện tử khác.
Nếu bạn phát hiện bài thuyết trình của mình vượt quá 5 phút, hãy bỏ các điểm ít quan trọng ở đằng sau bài. Hãy thận trọng khi làm việc này. Sự lo lắng có thể khiến nhiều người diễn thuyết nói nhanh hơn trong bài thuyết trình thực tế hơn bình thường.
Nếu bài thuyết trình của bạn vượt quá năm phút, thêm một điểm ngắn khác hoặc tóm gọn những gì bạn đã thảo luận để tạo sự khác biệt về thời gian.
Nguồn: Sưu Tầm Từ Internet
Chia sẻ:

Bình Luận