Cải Thiện Ngôn Ngữ Và Phong Cách Nói Phần 4

Giao tiếp bằng mắt
Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện với những người hay liếc ngang dọc, thậm chí không hề nhìn khi bạn đang nói chuyện hay lắng nghe. Giao tiếp bằng mắt có khả năng nói thay cho bạn trong nhiều trường hợp, nó thật sự có hiệu quả đối với hầu hết mọi người. 
  • Sự tương tác: Trò chuyện là sự tương tác, hợp tác lẫn nhau giữa hai bên, đồi hỏi sự quan tâm sâu sắc của các bên nhằm quyết định thành công của cuộc trò chuyện, sự hưởng ứng về cảm xúc cỉa nêm kia và biết được lượt nói của mình. Việc nhìn vào mắt nhau trong qáu trình nói qua lại là cần thiết cho quyết định này và cho tình cảm của mối quan hệ, nó cũng là nhân tố quan trọng để tạo dựng sự tin tưởng (Nhìn vào mắt tôi và nói!).
  • Hành động dọa dẫm: Khi chúng ta cố tihf nhìn chằm chằm vào ai đố và chân mày nhíu lại, chúng ta đang gửi đi một thông điệp cảnh báo không lời sâu sắc (“Bạn đang có vấn đề. Hãy dừng lại ngay!”). Sau đó chungs ta nhìn chỗ khác vf không nhìn vào người đó nữa, lúc này bank lại vừa gửi đi thông điệp: “Không ai để ý đến bạn cả! Bạn được đang bị tránh xa!”. Chúng ta không phải là loài linh trưởng duy nhất sử dụng ánh nhìn trược tiếp để hăm dọa người khác.
  • Mối thân tình: Bạn có thể tìm ra cặp đôi đang yêu nhau trong quán cà phê. Họ liên tục nhìn vào mắt nhau, không hề chớp mắt, gương mặt họ thư giãn, tỏ ra dễ chịu tối đa. Chú ý mức độ mở rộng đồng tử trong mắt họ (“ Uống với tôi chỉ bằng mắt của bạn và tôi sẽ nâng cốc bằng đôi mắt của mình”). Điều này thể hiện sự quan tâm và yêu mến tuyệt đối, rằng họ là những người thân thuộc. Khi nhìn thấy bạn sẽ biết. Đây không phải là lúc thích hợp để gián đoạn họ.
Nhưng giao tiếp cảm xúc này vô cùng thâm thúy và có nguồn gốc sâu xa từ tâm lý con người. Giao tiếp bằng mắt không hề tầm  thường và cần được chú ý. Nếu mọi người phàn nàn rằng bạn không nhìn vòa mắt họ trong suốt quá trình tương tác, hãy xem đây là thông tin quan trọng.
Nếu thói quen của bạn là tránh ánh mắt người khác, hãy bắt đầu bằng việc nhìn vào mắt người khác, hãy bắt đầu bằng việc nhìn vào mắt người khác khi bạn đi ngang họ trên đường hay trên hành lang. Nói cách khác, bạn chỉ cần đừng nhìn xuống vỉa hè mà hãy nhìn vào mắt người khác. Nếu cần, bạn cũng có thể nhìn vào kính hay tai của họ để trông giống như bạn nhìn vào mắt họ.
Bạn có thể tập luyện tại nhà bằng cách “nói chuyện” với hình chân dung, hãy chắc là bạn hướng về mắt họ khi nói. Cố gắng giữ biểu hiện này khi bạn nói chuyện với một người bình thường nào đó như nhân viên nhà thuốc. Luyện tập với nhiều người khác nhau để dần thành thói quen. Tất cả những gì bạn cần làm là nhìn người khác nhanh và thường xuyên với một phong cách thư giãn. 
Đừng quên rằng việc bạn nhìn lâu vào người khác có thể gây hiểu nhầm. Trong khi bạn chỉ đơn gian nhìn ai đó với vẻ ngạc nhiên thì hành động này cũng có thể được hiểu là bạn đã quan tâm một cách không cần thiết đến người khác hoạc bạn đang thể hiện thái độ thù địch.(“Nhìn cái gì vậy hả”). Người ta sẽ kết luận như  vậy về hành động của bạn. Chỉ cần nhanh chóng nhìn đi chỗ khác để tránh hiểu lầm, cứ như là chuyện tình cờ thôi.
Nguồn: Trích từ Sách Cải Thiện Ngôn Ngữ và Phong Cách Nói.
 
Chia sẻ:

Bình Luận